Biện pháp phòng chống cháy nổ

Phòng cháy chữa cháy và phòng chống cháy nổ luôn là nhiệm vụ cấp thiết và quan trọng nhất đối với mỗi gia đình, doanh nghiệp, nhà xưởng, khu dân cư… để đem lại sự an tâm cao nhất cho bản thân, gia đình, người thân, người lao động có thể tránh khỏi những rủi ro về an toàn bản thân và tài sản.

Tại sao phải phòng chống cháy nổ ?

Những tai nạn cháy nổ luôn gây ra những thiệt hại to lớn về tài sản cũng như tính mạng, sức khỏe của con người. Không những thế còn để lại rất nhiều hậu quả về sau cho cả bản thân gia đình và xã hội.

Theo báo cáo hàng năm thì tỷ lệ xảy ra hỏa hoạn ngày càng tăng, độ lớn cũng như độ nguy hiểm ngày càng gia tăng. Những đám cháy lớn ở nhiều khu công nghiệp, chung cư tăng dần theo hàng năm, đa số nguyên nhân do sự chủ quan của con người khiến đám cháy ngày càng lan ra điện rộng có độ lớn ngày càng nguy hiểm hơn.

Tốc độ đô thị hóa, công nghiệp hóa tăng nhanh kéo theo đó ra những chung cư, tổ hợp nhà cao tầng, cụm dân cư ngày càng phát triển. Chính vì vậy ngày càng nhiều loại vật liệu dễ cháy, nguyên nhân gây cháy cũng vì thế mà gia tăng. Diễn biến của vụ cháy ngày càng phức tạp. Chính vì vậy luôn cần chủ động ngay từ công tác phòng chống cháy nổ.

Việc đơn giản nhất và gần như yêu cầu bắt buộc đó là phải trang bị bình phòng cháy chữa cháy

Làm gì để phòng chống cháy nổ ?

Việc phòng chống cháy nổ trước tiên nhất cần chủ động ngay từ công tác phòng cháy, và quan trọng nhất đó là giáo dục ý thức người dân cần tích cực và chủ động trong công việc bảo đảm an toàn phòng cháy chữa cháy ngay từ trong những hoạt động sinh hoạt hàng ngày.

Ngoài ra những buổi diễn tập, hướng dẫn thực hành cách phòng cháy chữa cháy, dập lửa, sơ tán thoát hiểm là luôn cần thiết đối với những khu, cụm dân cư.

Trang thiết bị phòng cháy chữa cháy là điều tiếp theo cần quan tâm, đây là một trong những điểm mấu chốt trong công tác phòng cháy chữa cháy.

Dưới đây HTH xin cung cấp đến các bạn những biện pháp phòng cháy chữa cháy một cách ngắn gọn dễ hiểu nhất .

Biện pháp phòng chống cháy nổ

Trong phần này để bạn đọc nắm rõ hơn về quy trình phòng cháy chữa cháy, chúng tôi sẽ tách ra làm 2 phần là nguyên nhân khiến cháy nổ xảy ra và biện pháp xử lý khi hỏa hoạn xảy ra.

Trang bị các thiết bị PCCC cho công ty, gia đình...
Trang bị các thiết bị PCCC cho công ty, gia đình…

Nguyên nhân gây cháy nổ phổ biến

Để có thể hiểu và nắm rõ những nguyên nhân thường trực trong gia đình, doanh nghiệp… thường gây cháy nổ giúp nâng cao ý thức người dân và phòng tránh một cách tốt nhất, chúng tôi xin đề cập những nguyên nhân gây ra hỏa hoạn thường xuyên xảy ra nhất hiện nay.

 • Điện: nguyên nhân gây cháy nổ nhiều nhất hiện nay thì luôn phải xếp điện lên hàng đầu. Trong đó việc thiếu hiểu biết về điện, tự ý nâng cấp sửa chữa đường dây điện, đấu nối thêm những thiết bị điện không đảm bảo, Không bảo trì đường dây điện qua thời gian dài sử dụng là nguyên nhân gây ra hiện tượng quá tải, chập mạch thường xuyên nhất… Thêm vào đó ở hộ gia đình chỉ trong vài giây lơ là không rút các thiết bị điện không sử dụng ra khỏi ổ cắm cũng là một trong những nguyên nhân gây ra cháy nổ hàng đầu.
 • Điện thoại di động: đây là nguyên nhân được xếp thứ 2, việc smartphone ngày càng phổ biến trong xã hội cùng nhiều hàng kém chất lượng đi kèm đã đẩy nguy cơ mất an toàn phòng cháy chữa cháy lên cao nhất. Thời gian gần đây rất nhiều vụ cháy nổ đã xảy ra do sạc pin điện thoại, hoặc điện thoại tự động cháy nổ đã diễn ra…
 • Thờ cúng: tục lệ thờ cúng là yếu tố tâm linh thiết yếu của các gia đình tại Việt Nam. Tuy nhiên việc chủ quan trong việc thiết kế bàn thờ và nguy cơ đến từ tàn nhang, đèn cầy chính là nguyên nhân lớn trong việc gây hỏa hoạn trong gia đình.
 • Bếp: Đây cũng chính là nơi dễ xảy ra hỏa hoạn nhất, vì bếp là nơi chứa nhiều đồ vật, nguồn nhiệt, điều kiện gây cháy cao nhất. Đặc biệt là bếp gas, bếp củi. Việc cháy nổ do rò rỉ gas, sử dụng các phụ kiện trong bếp không bảo đảm an toàn chất lượng có thể gây ra nhựng hậu quả to lớn bất cứ lúc nào. Ngoài ra một số đám cháy được ghi nhận do thói quen tích trữ nhiên liệu trong gia đình.
 • Thiết bị chiếu sáng: Những bóng đèn thế hệ cũ vừa khiến điện năng tiêu thụ cao hơn, lại rất nguy hiểm khi lắp thiết bị gần vách tường, trần nhà nhiệt do bóng đốt trực tiếp bên trong tỏa ra là điều kiện khá tốt để đám cháy sản sinh.
 • Phương tiện đi lại: Gần đây không hiếm đám cháy xảy ra do chập điện bên trong xe máy, đám cháy phát ra từ xe máy thường rất phức tạp và khó kiểm soát chính vì vậy đây cũng là 1 trong những điểm cần lưu tâm nhất hiện nay.

Phương pháp phòng chống cháy nổ cơ bản:

 • Sử dụng điện an toàn, luôn kiểm soát nguồn điện và các thiết bị điện, đóng, ngắt các thiết bị điện khi ra ngoài. Định kỳ kiểm tra bảo dưỡng các thiết bị điện, đường dây điện. Nhanh chóng thay thế các thiết bị điện lâu ngày không sử dụng.
 • Luôn sử dụng các thiết bị sạc pin điện thoại chính hãng, không sử dụng hàng không rõ nguồn gốc, hạn chế sạc pin điện thoại qua đêm hay trong thời gian dài.
 • Lắp đặt chụp bóng đèn, hoặc các biên pháp bảo đảm an toàn cần thiết. Tránh gây cháy nổ xảy ra.
 • Lắp đặt Aptomat tự ngắt cho hệ thống điện trong gia đình, tòa nhá….
 • Thiết kế lắp đặt bàn thờ khoa học không để nguy cơ cháy xảy ra.
 • Trước khi rời khỏi nhà hoặc đi ngủ cần kiểm tra kỹ lưỡng khu vực thờ cúng, bếp…
 • Chuẩn bị sẵn các thiết bị phòng cháy chữa cháy và trang bị ít nhất 1 – 2 bình chữa cháy sẵn sàng cho các trường hợp nguy cấp.
 • Trang bị các bảng nội quy phòng cháy chữa cháy treo ở nơi người hay qua lại để nâng cao ý thức phòng chống cháy nổ trong mỗi người.

Phương pháp phòng chống cháy nổ nâng cao

 • Trang bị bình chữa cháy bột, bình chữa cháy CO2 chuyên dụng đúng với các vật liệu và phù hợp với khả năng gây cháy của các vật liệu cháy trong nhà.
 • Sử dụng các thiết bị báo cháy như đầu báo cháy, đầu báo nhiệt, chuông báo cháy cho gia đình, công ty, chung cư….
 • Đối với những nơi quan trọng, tòa nhà, khu công nghiệp lớn có thể thiết kế hệ thống báo cháy ngay từ đầu để đồng bộ với việc thiết kế tòa nhà nhằm mang lại hiệu quả phòng chống cháy nổ cao nhất.
 • Đối với khu dân cư nên lắp đặt các họng chữa cháy, trụ cứu hỏa, lối thoát hiểm và đường đi cho lực lượng phòng cháy chữa cháy một cách hợp lý, khoa học giúp công tác chữa cháy diễn ra một cách nhanh chóng nhất.

Biện pháp phòng chống cháy nổ tại công trường, công trình xây dựng

 • Cần tổ chức những lớp thực hành hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy, thiết bị PCCC để công nhân, người lao động có thể chủ động trong những trường hợp hỏa hoạn cháy nổ xảy ra.
 • Kho chứa vật liệu phục vụ công trình xây dựng cần sử dụng những loại bình chữa cháy tự động hoặc hệ thống cảnh báo cháy từ xa, chữa cháy tự động để bảo đảm an toàn.
 • Việc hàn điện, hàn xì cần cẩn thận khi sử dụng khí gas và azetilen.
 • Đặt bảng cấm hút thuốc ở những nơi có những vật liệu dễ cháy.
 • Các thiết bị điện, vật dễ cháy cần được sử dụng bố trí cẩn thật, lán trại công nhân cần được bảo đảm an toàn, gọn gàng, vệ sinh chống cháy.
 • Cần có những biện pháp phòng chống cháy nổ ngay từ đầu để luôn chủ động trong mọi tình huống.

Phòng chống cháy nổ trong sản xuất

Tuyên truyền hướng dẫn người dân cách thức phòng cháy chữa cháy, chấp hành nghiêm chỉnh các quy định luật pháp về phòng chống cháy nổ. Áp dụng các nguyên tắc phòng chống cháy nổ đã nêu ở trên.

Kế hoạch phòng chống cháy nổ trong cơ quan

 • Nâng cao kiến thức và ý thức trách nhiệm trong nội bộ cơ quan, tổ chức những buổi đào tạo, thực hành phòng cháy chữa cháy để có thể chủ động trong mọi tình huống.
 • Mua sắm, kiểm tra, bảo dưỡng các trang thiết bị PCCC để chúng có thể hoạt động tốt trong mọi tình huống.
 • Lắp các bảng nội quy, tiêu lệnh phòng cháy chữa cháy ở những nơi nhiều người qua lại dễ quan sát.

Phòng chống cháy nổ trong trường học, trường mầm non

 • Các trường học trong đó các trường mầm non, mẫu giáo là những nơi tập trung đông người cần được bảo dảm công tác phòng chống cháy nổ một cách nghiêm túc và cẩn thận nhất.
 • Thông thường việc phòng chống cháy nổ cho trường học sẽ được đảm bảo từ khâu thiết kế công trình. Sau đó đảm bảo các trang thiết bị chữa cháy cho cơ sở.
 • Việc tuyên truyền, đào tạo công tác PCCC cho đội ngũ giáo viên và các em học sinh luôn là điều cần thiết và cần được diễn ra thường xuyên.
 • Kiểm tra định kỳ các đường dây điện, hệ thống cơ sở vật chất của nhà trường để bảo đảm an toàn trong mọi tình huống.

Thiết bị phòng chống cháy nổ

HTH xin gửi đến quý khách danh sách những thiết bị phòng cháy chữa cháy cần thiết nhất dành cho doanh nghiệp, cơ quan, nhà hàng, gia đình…

 • Đầu báo cháy.
 • Đầu báo nhiệt.
 • Búa thoát hiểm.
 • Bình chữa cháy, bình dung dịch bọt.
 • Mặt nạ chống khói.
 • Thang dây thoát hiểm.
bình chữa cháy Samwoo
bình chữa cháy Samwoo thiết bị phòng chống cháy nổ

Mẫu bản cam kết phòng chống cháy nổ

Quý khách có thể tải về mẫu bản cam kết phòng chống cháy nổ tại đây

Ngày phòng chống cháy nổ, ngày toàn dân phòng cháy chữa cháy là ngày bao nhiêu ?

Đáp: ngày 4 tháng 10 hàng năm

HTH tự hào là đơn vị cung cấp bình chữa cháy uy tín nhất trên thị trường hiện nay, cùng rất nhiều thiết bị PCCC, tư vấn lắp đặt, thiết kế hệ thống PCCC cho chung cư, nhà hàng…. Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn một cách tốt nhất.

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :