Bình cứu hỏa mini giá rẻ liệu có thể dập lửa ?

Thi thoảng một vài vụ cháy xe máy và ô tô lại xuất hiện trên các mặt báo và hội nhóm fb. Nhiều chủ xe đã dần ý thức được sự nguy hiểm và trang bị cho xe của mình bình cứu hỏa mini. Nhưng liệu như thế đã ổn khi mà những chiếc bình này chỉ có giá chỉ 100.000 đồng.

Bài viết này sẽ đi sâu mổ xẻ cho quý độc giả biết liệu bình chữa cháy mini giá rẻ có thể chữa một đám cháy ở xe không ?

Theo như sự quan sát và khảo sát những chủ phương tiện thì việc mua bình chữa cháy loại này đó chỉ là “liệu pháp tâm lý”. Để hiểu sâu hơn về vấn đề này ta có thể đi dạo qua những cửa hàng ở những tuyến cửa hàng như Phan Chu Trinh, Yết Kiêu, GIải Phóng và loạt đường chuyên bán thiết bị PCCC tại Hà Nội dễ dàng thấy hàng loại bình chữa cháy mini giá rẻ được bày bán rất nhiều và công khai.

Bình cứu hỏa mini
Bình cứu hỏa mini

Về trực quan có thể thấy những bình này chỉ rơi vào tầm 400ml và chỉ nhỏ bằng một chiếc bình xịt muỗi. Với đủ loại bình CO2, bình bột MFZ xuất xứ từ Nhất, Ý, Đài Loan, Trung Quốc giá dao động từ 100.000 đến 500.000 đồng. Tuy nhiên về mặt bằng chung thì bình mini vẫn là bán chạy nhất.

Trong thời điểm mà việc bán hàng online trên các website lẫn fb đang phát triển mạnh thì cũng ko thể bỏ qua việc mua bán điện tử, rất nhiều chủ đề bàn luận về bình chữa cháy mini. Với chỉ vài click chuột đã có thể đặt hàng một bình cứu hỏa giao về tận nhà. Tuy thi trường bình cứu hỏa đắt khách như vậy nhưng nếu hỏi về tác dụng thì không phải ai cũng có thể kiểm chứng. Tâm lý chung của nhiều chủ xe chỉ dừng lại ở việc mua thể trấn an tâm lý, để đỡ lo. Chứ thực chất việc bình cứu hỏa phát huy được bao nhiêu tác dụng khi xảy ra cháy thì không phải ai cũng biết.

Ở một số nước trên thế giới nhất là các nước trong liên minh EU việc mang bình chữa cháy trong xe là một điều gần như bắt buộc với chủ xe. Bình cần được lắp đặt trong tầm với của tài xế, ngoài ra họ cũng yêu cầu về trọng lượng của bình phải từ 3-5kg. Ngoài bình ra còn phải chuẩn bị đồ cứu thương, biển báo phản quang để có thể tiến hành cứu hộ khi xảy ra sự cố trên đường.

Nếu nhìn lại trong nước thì bình cứu hỏa mini chỉ mang giải pháp tình thế, tâm lý chứ không thể có tác dụng trong thực tế, vì bình thường những đám cháy ở xe thường bùng phát rất mạnh nếu có sự rò rỉ của nhớt, nhiên liệu, đệm mút, nhựa. Nên thường đám cháy lan rộng và bùng phát rất mạnh.

Xem Thêm: Bình cứu hỏa phát nổ trong xe ô tô BMW

Chưa kể trên thị trường hiện nay những sản phẩm trôi nổi không rõ nguồn gốc thường gây ra hiện tượng nổ bình cứu hỏa trong xe, chưa kể khả năng chữa cháy của những bình này rất hạn chế.

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :