Cách bảo quản bình cứu hỏa xe hơi trong mùa nắng

Cẩm nang bình cứu hỏa – Nếu bạn đang là người sử dụng những chiếc bình cứu hỏa xe hơi cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về cách thức vận hành, bảo trì các loại bình cứu hỏa trên xe đặc biệt là vào những mùa nắng nóng khi việc xảy ra sự cố ở mức cao.

bình cứu hỏa là “thần hộ mệnh” không thể thiếu trong mỗi chiếc ô-tô, tuy nhiên nếu không được bảo quản đúng cách thì chúng có thể hoàn toàn phản tác dụng và trở thành một “trái bom nổ chậm” gây nguy hiểm cho xe cũng như người ngồi bên trong.

cách bảo quản bình chữa cháy xe hơi vào mùa nóng

Cách bảo quản bình cứu hỏa dành cho xe Oto

Nếu theo dõi những diễn đàn lớn về xe vào những ngày nắng nóng như thế này, chúng ta sẽ gặp nhiều topic thành viên báo cáo về hiện tượng bình cứu hỏa trên ô-tô bị nổ dù chưa hề sử dụng hay chịu tác động mạnh từ bên ngoài. Lỗi được ghi nhận ở các trường hợp nổ bất ngờ là do người sử dụng đặt bình cứu hỏa ở gần nơi mặt trời chiếu vào như cốp chứa đồ bảng táp-lô trước hay khay để đồ bên dưới kính sau những dòng xe con.

Điều này có thể lý giải là vì hầu hết những bình cứu hỏa cho xe hơi trên thị trường thường chỉ chịu được nhiệt độ đến 55 độ C. Trong khi đó nếu đậu xe dưới trời nắng hơn 40 độ C thì nhiệt độ bên trong xe có thể lên tới 60 độ C. Đặc biệt, bảng táp-lô bằng vật liệu nhựa hay da nằm dưới kính trước sẽ hấp thụ trực tiếp nhiệt lượng từ mặt trời, nên nhiệt độ vùng này thường xuyên vào khoảng từ 70 đến 80 độ C, cao hơn nhiều so với ngưỡng các bình cứu hỏa chịu được. Nhiệt độ tăng, làm thể tích các chất lỏng bên trong cũng tăng theo, và đến một mức áp suất đủ lớn thì nó sẽ gây ra hiện tượng nổ vô cùng nguy hiểm.

cách bảo quản bình chữa cháy xe hơi vào mùa nóng

Tránh để bình cứu hỏa tiếp xúc trực tiếp với các tác nhân gây nổ

Tuy không gây cháy xe nhưng hậu quả của việc nổ bình cứu hỏa là không hề nhỏ. Bên cạnh việc có thể gây hư hỏng các bộ phận bên trong xe như nứt kính, bể dàn táp-lô. Thì bọt chữa cháy với tính chất không hòa tan với nước, xăng, dầu, không bốc hơi, tính bền, trọng lượng riêng nhẹ để bao bọc tách ly xăng với môi trường và dập tắt đám cháy, khiến cho việc tẩy rửa các chi tiết nội thất bị bọt bắn vào là bất khả thi. Chúng ta không chỉ tốn một chi phí đáng kể để thay thế các món bị hư hỏng, mà chuyện sẽ càng nghiêm trọng hơn nếu có người ngồi trong xe lúc xảy ra hiện tượng nổ.

Và sau đây là 3 lưu ý giúp bảo quản bình cứu hỏa trên xe đúng cách:

  • Không đặt bình cứu hỏa ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp vào và nhiệt độ cao hơn 50 độ C như táp-lô trước, khay để đồ dưới kính sau, góc chữ A.
  • Nên đặt bình cứu hỏa ở những vị trí bên trong xe và ngay tầm với của tài xế, để khi sự cố cháy xảy ra có thể kịp thời ứng phó. Vị trí hãng xe Volvo khuyên đặt bình cứu hỏa đó là: bên dưới ghế tài xế và treo cạnh chỗ để chân hành khách phía trước. Bên cạnh đó, chúng ta cũng có thể đặt ở khay đựng nước trên cửa tài xế, miễn sao không gây vướng víu cho các hoạt động của đôi chân khi lái.
  • Hãy xịt thử bình cứu hỏa sau khi mua để nắm thao tác và cũng để giảm bớt áp suất trong bình.

Xem thêm các sản phẩm bình cứu hỏa giá rẻ đang được nhiều khách hàng đặt mua tại công ty HTH.

Cam Ho
Về tôi: Tôi là cộng tác viên viết bài và nhân viên marketing cho bình chữa cháy HTH.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :