TOP 5 Cách chữa cháy xăng dầu KHÔNG phải ai cũng biết

Những đám cháy từ xăng dầu luôn gây ra những thiệt hại lớn về tài sản cũng như đe dọa trực tiếp đến tính mạng của con người. Đám cháy bắt nguồn từ xăng, dầu, những vật dụng có chứa xăng dầu luôn rất nguy hiểm và vô cùng khó kiểm soát. Chính vì vậy việc hiểu rõ biện pháp chữa cháy xăng dầu là cần thiết và phải được quan tâm.

Đặc tính của xăng dầu rất nguy hiểm vì là chất dễ bắt lửa, không những thế chúng còn có thể dễ dàng bay hơi và khuếch tán nhanh trong không khí khiến việc cháy nổ trở nên nguy hiểm và khó kiểm soát hơn.

Xăng có công thức hóa học là CnH2n+2 ( aliphatic hydrocarbon ). Khi xăng cháy trong môi trường đầy đủ oxy sẽ tạo ra khí CO2 và hơi nước kèm theo đó là một nhiệt lượng khổng lồ được tỏa ra môi trường bên ngoài.

Nguyên nhân gây ra đám cháy xăng dầu

Thông thường có rất nhiều nguyên nhân gây ra những đám cháy xăng dầu tuy nhiên theo thống kê của cục cảnh sát PCCC thì có những nguyên nhân sau đây là chủ yếu nhất. Bình chữa cháy HTH xin cung cấp để các bạn có thể tham khảo một cách tốt nhất.

 • Do hệ thống điện không bảo đảm an toàn, xảy ra sự cố chập gây cháy vào xăng dầu (xe máy, xe ô tô…)
 • Dùng bếp đun sử dụng dầu hỏa nhưng không bảo đảm an toàn PCCC.
 • Sơ sót từ người sử dụng hoặc để trẻ em chơi gần khu vực để xăng dầu.
 • Sử dụng điện thoại di động hoặc hút thuốc gần trạm xăng dầu, khi đổ xăng.
 • Những tai nạn không mong muốn khác….

Nhưng dù là nguyên nhân gì thì những đám cháy từ xăng dầu luôn có sức lây lan nhanh, thời gian cháy lâu đặc biệt nguy hiểm nếu đám cháy diễn ra tại các khu dân cư nơi có nhiều người dân sinh sống.

Vì vậy việc nắm vững kiến thức PCCC và luôn bình tĩnh xử lý đám cháy xăng dầu sẽ giúp hạn chế tối đa thương vong và thiệt hại về tài sản có thể xảy ra là điều cần thiết.

5 biện pháp dập tắt đám cháy xăng dầu

HTH xin gửi đến bạn 5 biện pháp chữa cháy xăng dầu hiệu quả và nhanh nhất hiện nay

Chữa cháy xăng dầu bằng cát

Đây là phương án đơn giản cũng như khá hiệu quả và hầu như ai cũng có thể sử dụng để dập tắt đám cháy được.

Thông thường cát là nguyên liệu dễ tìm kiếm nhất là ở những công trình xây dựng hoặc được bố trí trong các thùng phuy đựng cát chữa cháy tại những nơi dễ xảy ra cháy nổ từ xăng dầu.

Thùng phuy đựng cát chữa cháy
Thùng phuy đựng cát chữa cháy

Nhờ vào cát có khả năng hấp thụ nhiệt rất tốt, ngăn cản đám cháy tiếp xúc với Oxy cũng như là một loại vật liệu dễ tìm, rẻ tiền, việc sử dụng cát để chữa cháy cũng khá đơn giản nên việc trang bị sẵn cát để phục vụ nhu cầu PCCC là cần thiết và nên làm.

Chữa cháy xăng dầu bằng chăn chiên

Chăn chiên là loại chăn chữa cháy chuyên dụng được cấu tạo tự sợi cotton hoặc sợi thủy tinh có đặc tính dễ thấm nước, chống cháy, chịu nhiệt, chống ăn mòn, không độc, chống axit, kiềm, không bị co dễ sử dụng trọng lường của chăn chiên chữa cháy nhẹ dễ cầm tay, uốn và có tuổi thọ rất cao.

Chăn chiên chữa cháy rất thích hợp sử dụng cho những hộ gia đình, công ty, chung cư…. những nơi có diện tích cần chữa cháy nhỏ hẹp, và đặc biệt phù hợp với việc dập tắt những đám cháy xăng dầu nhờ khả năng cách ly vật liệu cháy với oxy.

Chăn chiên chữa cháy đặc biệt có hiệu quả với những đám cháy có diện tích nhỏ xảy ra tại thùng phuy, vật chứa xăng dầu như can, thùng…

Khi phát hiện đám cháy chỉ cần nhúng chăn chiên chữa cháy vào nước để các sợi cotton dãn nở ra và thấm đều nước sau đó nhanh chóng sử dụng chăn phủ kín lên bề mặt chất cháy để đám cháy không tiếp xúc được với oxy và dần tắt.

Lưu ý: chỉ sử dụng chăn chiên đối với những đám cháy nhỏ, có diện tích bé hơn chăn. Nếu phát hiện đám cháy xảy ra với cường độ lớn, diện tích rộng có thể sử dụng chăn nhúng nước và choàng lên người để thoát hiểm khỏi khu vực xảy ra đám cháy.

Chữa cháy xăng dầu bằng bình chữa cháy

Cách nhanh nhất và hiệu quả mang lại rõ rệt nhất là dùng bình chữa cháy đối với kho xăng dầu, khu dân cư, gia đình, doanh nghiệp, chợ, chung cư, kho xưởng.

bình chữa cháy Samwoo
bình chữa cháy Samwoo

Chữa cháy xăng dầu dùng bình gì ?

Xăng dầu là chất chữa cháy thuộc phân loại B (chất lỏng dễ gây cháy) chính vì thế có thể dễ dàng khống chế, dập tắt đám cháy xăng dầu bằng các bình chữa cháy sau đây:

Điểm cần lưu ý khi sử dụng bình chữa cháy dập tắt đám cháy xăng dầu là nên phun chất chữa cháy bao trùm lên ngọn lửa để ngăn không cho xăng dầu tiếp xúc với không khí. Hạn chế phun trực tiếp vào gốc của đám cháy khiến cho đám cháy trở nên bùng phát và khó kiểm soát hơn.

Chữa cháy xăng dầu bằng bọt Foam

Thông thường bọt Foam thường được ứng dụng trong những hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam. Hệ thống chữa cháy bằng bọt Foam thường được trang bị cho các kho xăng dầu và đây cũng là biện pháp phòng chống và chữa đám cháy xăng dầu hiệu quả nhất.

Bọt Foam có tính bền chứa không khí, nuớc, dung dịch foam, có khả năng giãn nở rất tốt và có tổng tỉ trọng nhỏ hơn xăng, dầu, nước nên dễ dàng nổi lên trên bề mặt xăng dầu và tách chúng khôi không khí. Nhanh chóng kiểm soát đám cháy một cách toàn diện nhất.

Cũng chính nhờ sự giãn nở và sức căng bề mặt rất lớn mà bọt Foam có thể dập tắt đám cháy trên một phạm vi rất rộng, cùng sự bảo đảm cho đám cháy không phát sinh trở lại trên bề mặt vật liệu cháy.

Chữa cháy xăng dầu bằng bóng chữa cháy

Hiện nay bóng chữa cháy là một trong những thiết bị PCCC tự động được đánh giá là thiết bị nhỏ gọn, dễ dàng sử dụng được dùng nhiều cho kho xưởng, hộ gia đình, ô tô… hữu hiệu chữa những đám cháy vừa và nhỏ, rất tốt cho đám cháy xăng dầu.

Bóng ném chữa cháy chính hãng tại TPHCM và Hà Nội
Bóng ném chữa cháy chính hãng tại TPHCM và Hà Nội

Việc sử dụng bóng chữa cháy tự động rất đơn giản, bạn có thể để lên giá treo tại những nơi có nguy cơ xảy ra cháy cao hoặc đơn giản sử dụng bóng ném trực tiếp vào đám cháy.

Ưu điểm của bóng chữa cháy tự động là gọn nhẹ chữa cháy nhanh, không cần trải qua huấn luyện hay kỹ năng đặc biệt gì, ai cũng có thể sử dụng để chữa cháy.

Lưu ý khi chữa đám cháy xăng dầu

Trong trường hợp đám cháy bắt nguồn từ xăng dầu trở nên quá lớn và không thể kiểm soát thì cần chú ý những điều sau:

 • Báo động cho những người xung quanh sơ tán.
 • Cắt nguồn điện xung quanh nơi xảy ra đám cháy.
 • Sử dụng những thiết bị PCCC có sẵn xung quanh tham gia ứng cứu nếu có thể.
 • Gọi 114 cho cục PCCC và cứu nạn đến ứng cứu xử lý.

Hỏi Đáp:

Tại sao không dùng nước để dập tắt đám cháy xăng dầu ?

Vì nước có khối lượng riêng nặng hơn xăng dầu rất nhiều nên dễ dàng khiến cho xăng dầu trở nên sôi trào, bắn tung tóe dẫn đến khó kiểm soát đám cháy

Sử dụng phương tiện chữa cháy nào khi cháy xăng dầu ?

Những phương tiện được ưu tiên sử dụng khi chữa đám cháy xăng dầu là

 • Bình chữa cháy bột, khí, foam.
 • Cát chữa cháy
 • Chăn chiên chữa cháy.
 • Bóng chữa cháy.

Khi chữa cháy đám cháy xăng dầu ta không được sử dụng loại gì ?

Khi chữa cháy đám cháy bắt nguồn từ xăng dầu cần tuyệt đối chú ý không sử dụng nước để chữa cháy vì có thể làm cho đám cháy lan nhanh và khó kiểm soát hơn.

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :