Cách làm đá khô từ bình chữa cháy CO2 đơn giản tại nhà

Nước đá khô là gì ?

Đá khô hay còn gọi là băng khô,đá khóinước đá khôbăng khóiđá CO2 là loại chất rắn được hình thành bằng cách nén khí Carbon Dioxit (CO2) thành dạng lỏng, Khí CO2 được thoát ra và giãn nở đột ngột dưới áp suất cao sẽ nhanh chóng trở thành dạng tuyết. Khi tuyết xuất hiện với số lượng lớn ta có thể nén lại và tạo thành các khối đá khô lớn.

Đá khô tiếng anh là Dry Ice.

Nước đá khô có công thức là gì ?

Như đã nêu ở trên đá khô có công thức là CO2 (cacbon điôxít).

Nhiệt độ của đá khô thường rơi vào khoảng -78,5 độ C khi để trong điều kiện thường sẽ thăng hoa thành dạng khí.

băng khô,đá khói, nước đá khô, băng khói, đá CO2
băng khô,đá khói, nước đá khô, băng khói, đá CO2

Ứng dụng của đá khô

Một đặc tính rất thú vị của đá khô chính là khi tiếp xúc với nước sẽ tạo thành một lớp sương mù, khói trắng rất dày.

Chính vì đặc tính trên đá khô thường được sử dụng làm hiệu ứng trên sân khấu, đá khói trong đám cưới, ngoài ra chúng còn được sử dụng để làm lạnh rau quả tươi và hải sản.

Thêm vào đó nhờ vào nhiệt độ khá lạnh và không hóa lỏng chúng còn được sử dụng để bảo quản mô trong sinh vật học và bảo quản thi hài người đã chết.

Tác hại của đá khô

Về bản chất đá khô cũng như đá lạnh thông thường, tuy nhiên nếu không hiểu rõ một cách kỹ càng hoặc không sử đụng cách thì chúng rất nguy hiểm cho người sử dụng.

Đá khô thành phần hóa học chủ yếu là CO2 chính vì vậy nếu sử dụng trong phòng kín dễ gây ngạt khí, ngộ độc khí CO2 dễ gây tử vong, nguy hiểm nhất đối với những người bị bệnh về đường hô hấp, hen suyễn phế quản…

Ngoài ra nhiệt độ của đá khô thường ở -78,5 độ C chính vì vậy dễ gây bỏng lạnh nếu để da tiếp xúc trực tiếp với đá khô.

Cách sử dụng đá khô
Cách sử dụng đá khô

Đá khô giữ lạnh được bao lâu ?

Thông thường thời gian giữ lạnh của đá khô phụ thuộc vào nhiều yếu tố tuy nhiên qua thực tế sử dụng thì một vài ví dụ sau để bạn đọc hiểu rõ

 • Tử 3-5 kg đá khô dùng để bảo quản 20kg hoa quả trong thùng xốp thời gian đo được rơi vào khoảng 50 giờ đồng hồ.
 • Bảo quản thi thể người đã mất trong vòng 24 giờ đồng hồ cần trung bình 25kg đá khô.
 • Đối với đá khói tiệc cưới thì để tạo hiệu ứng khói thẩm mỹ trung bình cần 1-2kg.

Vì còn phụ thuộc vào điều kiện thực tế và hao mòn, bốc hơi qua quá trình sử dụng thực tế nên cần tính toán kỹ trước khi sử dụng.

Cách sử dụng đá khô cho quạt điều hòa

Đầu tiên cần phải làm rõ 1 vấn đề, đá khô sử dụng cho quạt điều hòa không phải là đá khô nguyên chất. Đá khô sử dụng cho quạt điều hòa thường sử dụng là loại đá khô ở dạng Gel chứ không phải đá khô nguyên chất như đã tìm hiểu ở trên.

Thông thường đá khô dạng gel này có nhiệt độ thấp hơn đá nước bình thường từ 5-10 độ C và thường được chứa trong túi nhựa hoặc hộp nhựa.

Loại đá khô này bạn có thể bỏ vào tử đông trong khoảng 3-4 tiếng sau đó có thể bỏ vào khay của quạt điều hòa, sử dụng trong thời gian từ 5-8 tiếng.

Cần lưu ý không được làm hỏng mặt ngoài của đá khô, không được ăn, nếm hợp chất bên trong và cần lưu ý kích cỡ của hộp đá khô với hộp quạt điều hòa

Cách làm đá khô từ bình chữa cháy CO2

Đầu tiên cần chuẩn bị những phụ kiện sau đây để làm đá khô

 • Găng tay loại dày.
 • Kính bảo hộ.
 • Quần áo dài tay.
 • Bình chữa cháy khí CO2.
 • Kẹp gắp.
 • Túi vải.
cách bảo quản đá khô
cách bảo quản đá khô

Cách làm đá khô đơn giản bạn hoàn toàn có thể thực hiện tại nhà:

 • Đầu tiên đeo những thiết bị bảo hộ cần thiết để đảm bảo an toàn cho bản thân khi làm đá khô.
 • Lấy túi vải ra trùm vào phần loa phun của bình chữa cháy CO2. Lưu ý khi trùm lại bạn cần sử dụng băng keo hoặc dây chun để cố định chắc chắn phần miệng của túi vải vào loa phun bình chữa cháy.
 • Tháo chốt an toàn của bình chữa cháy và tiến hành bóp cò bình, trong quá trình khí CO2 được xả lắc nhẹ để biết lượng đá trong túi.
 • Dừng phun và tiến hành tháo túi ra khỏi loa phun của bình và thu thập lượng băng khô có trong túi. Lưu ý để tránh bỏng lạnh nên đeo găng tay loại dày và sử dụng quần áo dài tay tránh tiếp xúc trực tiếp da vào đá khô.

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :