Cấu tạo chi tiết, hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy hiện nay có rất nhiều loại trên thị trường, những sản phẩm trôi nổi có trên thị trường gây hoang mang bởi những vụ nổ bình trong xe hơi từ bình chữa cháy mini đến những bình cứu hỏa bột, bình cứu hỏa CO2 cũng ko nằm ngoài.

Nhận thấy được vấn đề này tập đoàn HTH đem đến thị trường những bình cứu hỏa có chất lượng cao nhất được kiểm định bới Cục Cảnh Sát Phòng Cháy, Chữa Cháy và Cứu Nạn, Cứu Hộ, dán tem kiểm định của BCA lên những bình đạt tiêu chuẩn.

Xem Thêm:

Nhà phân phối bình chữa cháy được kiểm định đầu tiên tại Việt Nam

Mua bình chữa cháy được kiểm định ở đâu ?

kiểm định bình chữa cháy

Để có giá tốt nhất khi mua bình chữa cháy bạn có thể liên hệ ngay

Hotine: 0966.886.114 – 0906.152.911

CÔNG TY CỔ PHẦN XÂY DỰNG VÀ XUẤT NHẬP KHẨU HTH

Địa chỉ: 68 Yên Lãng, Đống Đa, Hà Nội.

1 – Cấu tạo chi tiết của bình chữa cháy CO2:

Vỏ bình thường được làm từ thép đúc, có hình dạng trụ đứng, bình được phủ lên một lớp sơn màu đỏ nổi bật để dễ dàng nhận biết trong hỏa hoạn. Thường trên thân bình sẽ có dán tên nhà sản xuất, thông số kỹ thuật của bình và dĩ nhiên không thể thiếu được hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy.

binh cuu hoa

Phía trên đầu bình là một cụm chi tiết bao gồm van xả, vòi phun, chốt hãm kẹp chì. Van xả thường làm bằng hợp kim không rỉ và bên như đồng, thường van này là van 1 chiều như những bình của Ba Lan hay Nga… cũng dễ thấy những bình chữa cháy của Nhật Bản, Trung Quốc. Tất cả các bình chữa cháy bột hoặc khí CO2 trên thị trường hiện nay đều có chốt hãm kẹp chỉ để tránh rò rỉ khí ra bên ngoài đảm bảo chất lượng bình một cách tốt nhất.

Chốt hãm kẹp chì
Chốt hãm kẹp chì
cấu tạo bình chữa cháy khí co2
Cụm van xả

Ngoài ra trên cụm van còn có thể có một van an toàn, van này sẽ hoạt động ngay khi áp suất trong bình có sự thay đổi tăng lên quá mức qui định, van này sẽ xả khí ngay lập tức để đảm bảo không xảy ra việc nổ bình.

Loa, vòi phun bình chữa cháy thường được làm bằng nhựa cứng thường có khả năng cách nhiệt ổn để không bị lạnh tay người cầm trong quá trình chữa cháy. Vì thường trong bình thường có khí trơ hoặc khí CO2 được nén dưới áp suất cao hóa lỏng, nên khi thoát ra sẽ có nhiệt độ khá thấp.

Loa, vòi phun chữa cháy
Loa, vòi phun chữa cháy

2 – Nguyên lý hoạt động của bình chữa cháy khí CO2:

Bình chữa cháy khí CO2 hoạt động dựa trên nguyên lý chiếm O2 của đám cháy, làm loãng nồng độ và chất cháy của vùng cháy. Ngoài ra CO2 được nén dưới áp suất cao khi thoát ra ngoài sẽ có khả năng làm lạnh.

Ngay khi mở van do có sự chênh lệch áp suất khí CO2 khi thoát ra khỏi hệ thống loa phun có dạng tuyết thán khí theo đo đạc thì có thể lạnh đến âm 90 độ C. Giúp triệt tiêu đám cháy một cách rất nhanh và hiệu quả.

Điểm đặc biệt của bình CO2 vì là khí nên hoàn toàn có thể xịt lên thiết bị điện, điện tử, thậm chí là thực phẩm mà không hề lo sợ gây bất cứ hỏng hóc gì.

3 – Phạm vi sử dụng và hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy khí CO2:

Bình chữa cháy khí CO2 tùy vào trọng lượng bình thường được dùng để dập các đám cháy mới phát sinh, sử dụng siêu tốt đối với những nơi hiếm khí như phòng kín, tầng hầm đặc biệt có thể dập tắt nhanh các đám cháy bắt nguồn từ chất rắn, lỏng, đám cháy từ các thiết bị điện.

binh-cuu-hoa-khi-co2-mt-24_binh-cuu-hoa

Lưu ý: Tuyệt đối không sử dụng bình CO2 để dập các đám cháy từ than hoặc kim loại cháy đỏ vì khi đó sẽ có phản ứng hóa học xảy ra dễ sản sinh ra khí CO đặc biệt dễ độc và có khả năng gây nổ khiến đám cháy khó kiểm soát hơn và dễ gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy CO2 đúng cách:

Xem thêm: Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy bột và CO2

huog dan su dung binh cuu hoa
hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy

Điều đầu tiên trong việc xử lý các đám cháy là luôn cần từ từ, bình tĩnh tuyệt đối không được hốt hoảng để có thể phân tích và xử lý tình huống một cách đúng và chuẩn xác nhất.

Khi phát hiện lửa cháy cần nhanh chóng đem bình cứu hỏa tiếp cận ngọn lửa cần giữ khoảng cách an toàn từ 0,5~ 1,5m sau đó giật chốn hãm hướng vòi phun vào gốc ngọn lưa và tiến hành bóp van để khí CO2 phun ra dập lửa.

Lưu ý: khi đứng ngoài trời cần lựa hướng gió, chỉ dừng phun khi ngọn lửa đã hoàn toàn tắt hẳn, đối với đám cháy chất lỏng cần phun bao phủ bề mặt không phun trực tiếp vào chất lỏng khiến đám cháy to và khó kiểm soát hơn, để tránh bỏng nhiệt nên cầm vào phần nhựa cao su không cầm vào vòi phun và tránh cầm bình trực tiếp.

Tag: binh chua chay co2

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :