Các loại bình chữa cháy và công dụng thực đang có mặt trên thị trường hiện nay

Bình chữa cháy được biết đến chỉ là dùng dập lửa, chữa cháy nhưng dập lửa và chữa cháy như thế nào, sử dụng lạo bình chữa cháy nào để đạt được hiểu quả tối ưu và an toàn khi sử dụng là điều mà không phải ai cũng biết. Vì vậy hãy tìm hiểu kỹ và rõ ràng về các loại bình chữa cháy thông dụng đang có mặt trên thị trường để có thể sử dụng đúng cách, đúng trường hợp để khắc phục hậu quả đáng tiếc và công tác chữa cháy đạt hiểu quả.

Bạn có thể đọc thêm cách sử dụng bình chữa cháy bột và CO2 để hiểu thêm về cách hoạt động và những lưu ý cần biết.

Phân loại đám cháy

Căn cứ vào trạng thái và chất gây ra đám cháy thì có thể phân loại cá đám cháy thành các Class riêng biệt như sau:

 • Class A: (ký hiệu A) đây là chất cháy rắn hữu cơ dễ gặp trong cuộc sống thường ngày như gỗ, vải, giấy..
 • Class B: (ký hiệu B) đây là đám cháy bắt nguồn từ chất lỏng như xăng, dầu, sơn…
 • Class C: (ký hiệu C) đây là đám cháy bắt nguồn từ chất khí như metan, hydro, gas…
 • Class D: (ký hiệu D) đây là đám cháy bắt nguồn từ kim loại kiềm, kiểm thổ…
 • Class E: (ký hiệu E) đám cháy từ các thiết bị điện, linh kiện điện tử…
 • Class F: (ký hiệu F hoặc K đối với Mỹ) đám cháy từ dầu mỡ nhà bếp…
Ký hiệu phân loại đám cháy
Ký hiệu phân loại đám cháy

Tham khảo thêm: Các khái niệm cần biết về cháy nổ và đám cháy

Bình chữa cháy có mấy loại ?

Bình chữa cháy thông dụng nhất có thể gặp hiện nay bao gồm 5 loại bình chữa cháy cơ bản bao gồm những loại sau:

 • Bình chữa cháy nước: sử dụng cho các đám cháy Class A hoạt động bằng cách phun tia nước mạnh dưới áp suất cao.
 • Bình chữa cháy khí CO2: sử dụng cho đám cháy Class B, E. Khuyên dùng tốt nhất cho đám cháy bắt nguồn từ điện, linh kiện điện tử do bình không gây hỏng hóc thiết bị điện.
 • Bình chữa cháy bọt Foam: sử dụng cho đám cháy Class A, B bọt Foam cũng đc ưu tiên sử dụng cho khá nhiều hệ thống phòng cháy chữa cháy nhờ khả năng chữa cháy tốt, không gây hỏng hóc thiết bị điện cùng khả năng giãn nở tốt của bọt mà có thể chữa cháy trên phạm vi rất rộng.
 • Bình chữa cháy bột khô (bình bột ABC và bình bột BC): Bình có thể dập tắt các ngọn lửa thuộc phân loại Class A, B, C. Bình bột chữa cháy cũng là loại bình phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Điểm trừ duy nhất là sau khi chữa cháy để lại một lớp bột trên bề mặt chất cháy.
 • Bình chữa cháy hóa chất ướt: đây là bình chữa cháy chuyên dụng cho nhà bếp thuộc Class F khi phun ra nhanh chóng tạo thành phản ứng hóa học với dầu mỡ tạo thành một lớp xà phòng.
bình chữa cháy có tem kiểm định BCA
bình chữa cháy có tem kiểm định BCA

Các loại bình chữa cháy thông dụng

Bình chữa cháy khí CO2

Bình chữa cháy khí CO2 có tác dụng làm loãng đám cháy, vì vậy các loại bình chữa cháy khí CO2 không sử dụng được ngoài trời mà thường được dùng trong nhà. Công dụng của bình chữa cháy CO2 chính là dập tắt các đám cháy mà tác nhân chủ yếu là do các chất lỏng như xăng, dầu, cồn hoặc cháy chất khí metan, gas hay các thiết bị điện bị cháy.

Binh Chua Chay Gia Re
Bình Chữa Cháy Giá Rẻ Nhất Thị Trường

Các loại bình chữa cháy khí CO2 được phân loại theo trọng lượng của bình là 3kg và 5kg bên trong chứa khí CO2 bị nén với áp lực cao và là loại bình chữa cháy xách tay khi sử dụng. Bên cạnh đó có có loại bình chữa cháy khí CO2 xe đẩy 24kg. Các loại bình chữa cháy khí CO2 thường được nhận biết ngay trên thân bình với kí hiệu là CO2 hay MT2, MT3, MT5.

Xem thêm: bán bình chữa cháy tại hà nội

Với các bình chữa cháy khí CO2 thì các thao tác sử dụng đơn giản thuận tiện và hiểu quả cao khi chứa cháy trong phòng kính hoặc các tầng hầm. Một khi vụ cháy xảy ra, chỉ cần xách ( hoặc kéo lê dưới đất trong trường hợp không xách nổi) bình chữa cháy nhanh chóng tiếp cận đám cháy với khoảng cách vừa đủ an toàn,  sau đó một tay cầm loa phun của bình hướng  vào gốc lửa với khoảng cách tối thiểu là 0,5m, còn tay kia mở khóa van của bình. Khi phun vào đám cháy CO2 có sẽ làm loãng nồng độ hỗn hợp hơi khí cháy, đồng thời làm lạnh vùng cháy dẫn tới triệt tiêu đám cháy. Lưu ý khi mở van bình, do có sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài qua hệ thống ống lặn và loa phun chuyển thành dạng như tuyết thán khí, lạnh tới -790C.

Khi sử dụng bình chữa cháy khí CO2 cần lưu ý một số điều như:        

– Khi khí CO2 được phun ra ngoài sẽ có nhiệt độ rất lạnh lên tới -73 độ C vì thế người sử dụng không nên phun trực tiếp vào người khác hay cầm trực tiếp vào loa bình rất có gây bỏng lạnh.
– Đối với các đám cháy mà nguồn gốc phát sinh cháy là do kim loại kiềm, kiềm thổ (nhôm, chất nổ đen,…) không nên sử dụng bình chữa cháy khí CO2 vì có thế làm đám cháy lớn hơn.
– Khí CO2 có đặc tính gây ngặt nên vì thế cũng không nên sử dụng bình chữa cháy CO2 để chữa cháy trong phòng kín đang có người.

Bình chữa cháy dạng bột:

Bình chữa cháy dạng bột loại bình chữa cháy với chất chứa trong bình là một loại dạng bột khô màu trắng (NaHCO3). Bình còn được bơm thêm vào khí đẩy (thường sử dụng khí N2) để đẩy phun bột chứa trong bình để chữa cháy. Khi phun vào đám cháy các phản ứng với nhiệt độ cao sẽ sinh ra khí CO2 khí đám cháy nhỏ dần và tắt hẳn. Bột còn có tác dụng kìm hãm phản ứng cháy và cách ly chất cháy với ôxy không khí, mặt khác ngăn cản hơi khí cháy tiến vào vùng cháy dẫn đến đám cháy bị dập tắt.

Bình chữa cháy bột ABC
Bình chữa cháy bột ABC

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bình chữa cháy dạng bột để chữa cháy cho các vật liệu cháy khác nhau và các đặt tính khác nhau như chữa cháy chất rắn ( kí hiệu A), chữa cháy cho chất lỏng ( kí hiệu B), chữa cháy cho chất khí ( kí hiệu C) và chữa cháy điện ( kí hiệu D hoặc E). Bên cạnh đó cũng có loại bình chữa cháy tổng hợp sử dụng cho tất cả các trường hợp trên là bình chữa cháy ABCE

Xem thêm: mua bình chữa cháy ở đâu

Các bình chữa cháy dạng bột cũng được phân loại theo trọng lượng bình ( 8kg, 2kg, 1,kg,…) và có thể nhận biết ngay trên bình với các kí hiệu như MFZ, MFZL hay BC, ABC.

Đối với bình chữa cháy dạng bột quy trình sử dụng khi xảy ra cháy cũng khá đơn giản và thuận tiện. Khi đám cháy xảy ra chỉ cần xách bình đến gần khu vực cháy, lắc bình 3-4 lần để cho bột trong bình được tơi ra. Sau đó giật chốt hãm kẹp chì, hướng lao phun vào gốc lửa cần chú ý đến hường gió. Khoảng cách giữ bình là 1,5 m tùy thuộc vào loại bình, bóp van để bột phun ra đến khi khí yếu thì từ từ tiến gần và di chuyển loa phung qua lại để dập tắt hoàn toàn đám cháy.

Khi sử dụng bình chữa cháy dạng bột cũng cần lưu ý:       

– Sử dụng bình chữa cháy dạng bột để chữa cháy cần kiểm tra thật kĩ lửa đã tắt hẳn chưa vì rất có khả năng bùng phát lại.
– Tuyệt đối không sử dụng bình chữa cháy dạng bột để phun vào các thiết bị điện tử, thiết bị công nghệ như ti vi, máy tính,… vì trong bột có thành phần muối nên sẽ làm hư hại các thiết bị.
– Khi sử dụng bình chữa cháy cũng cần chú ý đến hạn sử dụng tránh trường hợp sử dụng bình chữa cháy hết hạn sử dụng

Bình chữa cháy bọt Foam

Bình chữa cháy bọt Foam bao gồm AFFF, AR-AFFF, FFFP, CAFS trong đó thường gặp nhất là 2 loại Foam AFFF và ARC chuyên dụng cho các đám cháy thuộc class A, B.

bình chữa cháy dạng bọt foam afff
Bình chữa cháy dạng bọt foam AFFF

Bọt Foam chữa cháy được tạo thành nhờ phản ứng hóa học bằng cách trộn nước với bọt cô đặc để tạo thành dung dịch Foam sau đó hút hết không khí trong dung dịch để tạo thành bọt Foam chữa cháy. Bọt chữa cháy bằng cách nhanh chón giãn nở ra bao phủ lên bề mặt vật chất gây cháy cách ly ngọn lửa với không khí và dập tắt chúng.

Bình chữa cháy bọt Foam được đánh giá rất cao và khuyên dùng cho các kho xưởng, nơi chứa nhiên liệu hoặc xăng dầu nhờ vào đặc tính giãn nở mạnh của bọt Foam có khả năng chữa cháy trên phạm vi lớn.

Bình – Bóng chữa cháy tự động

Bình – bóng chữa cháy tự động là sản phẩm hoàn toàn mới được khuyên dùng tại những nơi mà con người ít để ý, quan sát, những kho, ổ điện…

Bình cứu hỏa tự động 6 Kg XZFTB6
Bình cứu hỏa tự động 6 Kg XZFTB6

Bình chữa cháy tự động, bóng chữa cháy hoạt động dựa trên nguyên tắc cảm ứng nhiệt. Thông thường khi nhiệt độ không khí lớn hơn 68 độ C bình, bóng chữa cháy sẽ tự động nổ, xịt… nhanh chóng dập tắt đám cháy hoàn toàn tự động. Ưu điểm là chữa cháy tự động và không gây nguy hiểm cho con người.

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :