Nguyên nhân và cách dập đám cháy do chập điện

Đại lý bình cứu hỏa
Đối với những hộ dân hoặc hộ kinh doanh những đám cháy thường gặp bởi sự cố chập điện và nếu không có sẵn bình cứu hỏa trong tay thì khả năng dập tắt đám cháy thường rất khó khăn.
 
Để có thể tìm hiểu rõ và kỹ lưỡng nhất nguyên nhân gây cháy do điện, sau đây chúng tôi xin chia sẻ đến các bạn những thông tin sau:
 
1. Do dùng điện quá tải dẫn đến cháy: xảy ra khi các phụ tải, thiết bị sử dụng điện tiêu thụ có công suất vượt quá so với dòng điện chịu được của dây dẫn, các thiết bị công tắc, nguồn.
 
Cách phòng chống:
 
– Khi lắp đặt hệ thống điện cần tính toán dòng điện của thiết bị sau đó chọn mua dây điện có tiết diện thích hợp.
 
– Khi sử dụng không nên sử dụng cùng một lúc nhiều thiết bị công suất lớn, tiêu thụ điện cao vượt quá khả năng chịu tải của dây điện.
 
– Có thể kiểm tra bằng cách xem nhiệt độ của thiết bị tiêu thụ điện và dây dẫn, nếu có hiện tượng tăng nhiệt quá tải thì cần phải dừng và tiến hành khắc phục ngay.
 
– Nên sử dụng những cầu dao điện có cầu chì, aptomas, ổn áp để có thể tự động đóng cắt nguồn điện.
 
2. Chập điện: là hiện tượng các pha chập vào nhau, hoặc dây điện chạm đất điện trở giảm xuất hiện tia lửa điện gây cháy thiết bị.
 
Nguyên nhân gây chập điện:
 
– Trong quá trình sử dụng khoảng cách dây trần của 2 đầu dây nóng lạnh gần nhau khiến hiện tượng chập điện xảy ra.
 
– Ngoài ra khi xảy ra mưa gió 2 đầu dây chạm nhau cũng khiến chập điện
 
– trong môi trường có chất ăn mòn hoặc gần nơi nhiệt độ cao khiến phần nhựa bọc dây điện bị nóng chảy khiến 2 dây tiếp xúc nhau gây chập cháy.
 
3. Cháy do mối nối dây không đúng chuẩn: khi nối dây không đúng chuẩn thường hiện tượng dễ gặp nhất là điểm nối điện trở tăng cao khiến cho sinh nhiệt gây cháy phần nhựa bọc dây điện dễ sinh tia lửa điện phóng vào những vật xung quanh.
 
Cách phòng ngừa:
 
– Các mối nối dây cần được làm chắc chắn.
 
– Dùng băng dính cách điện để bọc lại mối nối.
 
– Không kéo căng dây hoặc treo quá nhiều vật nặng gây quá sức chịu tải của dây dẫn khiến dây đứt.
 
– Kiểm tra thường xuyên các đầu nối dây, nhất là những nơi tiếp xúc với cầu chì, cầu dao, công tắc. Nếu có gỉ sét thì cần tiến hành khắc phục loại bỏ ngay.
 
4. Tĩnh điện: việc này thường phát sinh do ma sát giữa các vật với nhau khi xảy ra ma sát, cọ xát thì dần dần các vật sẽ tích điện, nếu tiếp xúc với những chất lỏng dễ cháy như xăng dầu dễ gây cháy.
 
Biện pháp phòng ngừa: tiến hành nối đất cho những vật dễ cháy, dễ xảy ra hỏa hoạn như xăng dầu.
 
5. Hồ quang điện: đây là một dạng phóng điện trong không khí, một dạng của tia sét thu nhỏ, sức nóng có thể lên đến 6000 độ C. THường xảy ra khi hàn điện, hoặc lúc đóng cầu dao điện.
 
Khắc phục: có thể thay thế và sử dụng cầu dao dầu
 
6. cháy do vật tiêu thụ điện: sau một thời gian sử dụng hoạt động mà không có người trông nom gây hiện tượng quá tải nhiệt khiến phát sinh ngọn lửa gây cháy.
 
Nếu có đám cháy xảy ra mà nguyên nhân do điện thì tuyệt đối không được sử dụng bình cứu hỏa CO2 vì dễ có phản ứng hóa học sinh ra khí CO làm đám cháy thêm phức tạp. Tốt nhất nên sử dụng bình cứu hỏa bột để khống chế đám cháy.

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :