Quy định cần biết về cách bố trí bình cứu hỏa

Cẩm nang Bình cứu hỏa – Khi đã lựa chọn được cho mình những thiết bị, bình cứu hỏa phù hợp thì việc lắp đặt, bố trí theo quy chuẩn sẽ là một điều không thể không quan tâm được. Tùy theo vào mục đích sử dụng, diện tích mà bạn nên bố trí số lượng bình cứu  hỏa, mật độ thiết bị báo cháy cho phù hợp.
 
Số lượng bình cứu hỏa tối thiểu cần để bảo vệ các mối nguy hiểm phải được xác định theo các quy định trong điều này.Các bình cứu hỏa bổ sung có thể được bố trí để tạo ra việc bảo vệ thích hợp hơn đối với các mối nguy hiểm đặc biệt.
 
CÁCH BỐ TRÍ BÌNH CỨU HỎA (Bình PCCC)
 
1/ Yêu cầu chung
 

 • Số lượng bình cứu hỏa tối thiểu cần để bảo vệ các mối nguy hiểm phải được xác định theo các quy định trong điều này.
 • Các bình cứu hỏa bổ sung có thể được bố trí để tạo ra việc bảo vệ thích hợp hơn đối với các mối nguy hiểm đặc biệt. Phải xem việc bảo vệ các đồ vật tồn chứa cao và các mối nguy hiểm khác yêu cầu các bình chữa cháy có khả năng phun thẳng đứng thích hợp. Bình chữa cháy có công suất nhỏ hơn quy định trong bảng 1 và bảng 2 có thể được lắp đặt, cung cấp nhưng không được sử dụng chúng để thực hiện các yêu cầu bảo vệ tối thiểu của điều này.
 • Bình cứu hỏa phải được trang bị để bảo vệ cả kết cáu của công trình, nếu dễ cháy, và chống lại các mối nguy hiểm ẩn chứa bên trong.
 • Phải trang bịcác bình cứu hỏa thích hợp đối với đám cháy loại A để bảo vệ công trình được quy định.
 • Phải trang bịcác bình cứu hỏa thích hợp đối với đám cháy loại A, B, C hoặc D nếu chúng có thể có mặt để bảo vệ các thành phần của công trình.
 • Các bình cứu hỏa được trang bị để bảo vệ các công trình cũng có thể được xem xét để bảo vệ nơi có người ở có khả năng cháy loại A.
 • Công trình có mối nguy hiểm loại B hoặc loại C phải có các bình cứu hỏa loại A theo tiêu chuẩn để bảo vệ công trình, cộng với các bình cứu hỏa loại B hoặc loại C bổ sung. Khi bình cứu hỏa có nhiều hơn 1 loại, các bình chữa cháy phải được xem xét để thỏa mãn các yêu cầu của từng loại.
 • Khu vực có người phải được phân loại thành mối nguy hiểm thấp, mối nguy hiểm trung bình hoặc mối nguy hiểm cao. Khu vực được giới hạn với mức độnguy hiểm cao hơn hoặc thấp hơn phải được bảo vệ theo quy định. Cũng cần phải xem xét sốlượng nơi có người, lứa tuổi của họ, và khả năng sơ tán của họtrong trường hợp xảy ra cháy.
 • Trong mỗi tầng, diện tích được bảo vệvà khoảng cách di chuyển được xác định trên cơsởcác bình cứu hỏa được bố trí phù hợp với bảng 1 và 2.

 
2. Việc bố trí và công suất bình cứu hỏa với mối nguy hiểm loại A
 

cách bố trí bình chữa cháy

Bảng 01


 

 • Bình cứu hỏa đối với các loại nguy hiểm khác nhau được cung cấp trên cơ sở Bảng 1
 • Mỗi tầng (sàn) phải được trang bị ít nhất hai – ba bình cứu hỏanhư quy định trong bảng 1.
  Lưu ý: Đối với tầng có diện tích nhỏ hơn 100m2 có thể chỉ trang bị 2 bình cứu hỏa.
 • Các yêu cầu bảo vệcó thể được thực hiện bằng các bình cứu hỏa có công suất lớn hơn, miễn là khoảng cách di chuyển tới các bình cứu hỏa không vượt quá khoảng cách quy định trong bảng 1.

 
3. Việc bố trí và công suất bình cứu hỏa đối với mối nguy hiểm loại B, trừ mối nguy hiểm của chất lỏng cháy có chiều dày có thể đánh giá được (quá 0,6cm) và đối với mối nguy hiểm loại C.
 

 • Các bình cứu hỏa dùng cho các loại nguy hiểm này phải được trang bị trên cơ sở bảng 2.

 
Lưu ý: Bình cứu hỏa công suất nhỏ hơn, dùng cho các mối nguy hiểm riêng nhỏ bên trong khu vực nguy hiểm chung, có thể được sử dụng nhưng không được xem xét như là thực hiện bất kỳ phần nào của các yêu cầu trong bảng 2.
 

cách bố trí bình chữa cháy

Bảng 2 Loại nguy hiểm Công suất chữa cháy lớn nhất


 
Lưu ý: Đối với tầng diện tích nhỏ hơn 100m2 có thể chỉ trang bị hai – ba bình cứu hỏa.
 
4. Việc bố trí và kích cỡ bình cứu hỏa đối với mối nguy hiểm loại B của chất lỏng cháy ở chiều dày quá 0,6cm
 

 • Không được bố trí bình cứu hỏanhư là biện pháp bảo vệ duy nhất đối với mối nguy hiểm do chất lỏng háy ở độ sâu, có thể xác định được (lớn hơn 0,6cm) khi diện tích bề mặt lớn hơn 1m2
 • Đối với chất lỏng cháy ở độ sâu có thể xác định được như ởtrong thùng nhúng hoặc thùng tôi, phải trang bị bình cứu hỏa loại B trên cơ sở thế chữa cháy ít nhất 144B trên 1 mét vuông (144B/m2) của diện tích cháy ước lượng lớn nhất.
  Chú thích 1: Khi hệ thống hoặc thiết bị chữa cháy tự động được chuẩn y lắp đặt đối với mối nguy hiểm chất lỏng cháy, có thể bỏ bình cứu hỏa xách tay loại B. Khi bịloại bỏ, bình cứu hỏa loại B được trang bị theo phạm vi của 4.3.1 để bảo vệ các vùng nguy hiểm riêng của các mối nguy hiểm được bảo vệ đó.
  Chú thích 2: Bình cứu hỏa loại AFFF hoặc FFFP có thể được trang bị trên cơsở 89B cho 1m2của nơi có mối nguy hiểm.
 • Không được sử dụng hai hoặc nhiều hơn bình cứu hỏa có công suất thấp hơn để thay thế bình cứu hỏa được quy định với thùng chứa lớn nhất.
  Chú thích: Có thểsử dụng đến 3 bình cứu hỏa loại AFFF hoặc FFFP để thực hiện các yêu cầu của một bình chữa cháy có công suất quy định, nếu tổng công suất của các bình đó bằng hoặc lớn hơn công suất quy định nhỏ nhất.
 • Khi kích thước của mối nguy hiểm loại B có ở độ sâu có thể xác định được không thể bảo vệ được bằng bình cứu hỏa xách tay, có thể xem xét việc sử dụng xe đẩy chữa cháy nếu chúng có khả năng chống lại mối nguy hiểm đó. Khi sử dụng các xe đẩy chữa cháy như vậy, bình cứu hỏa xách tay loại B cũng được trang bị theo 7.3.1 để bảo vệ khu vực lân cận vùng nguy hiểm đó.
 • Khoảng cách di chuyển đến bình cứu hỏa không được quá 15m.
 • Các mối nguy hiểm phân tán hoặc cách xa nhau nhiều phải được bảo vệ riêng. Bình cứu hỏa ở gần mối nguy hiểm phải được bố trí đểcó thể tiếp cận được khi có cháy mà không gây nguy hiểm cho người sử dụng.
 • Cỡ bình cứu hỏa và việc bố trí đối với mối nguy hiểm điện
  • Mối nguy hiểm điện bao gồm cảmối nguy hiểm trực tiếp xung quanh thiết bịđiện.
  • Tùy theo mối nguy hiểm là loại A hoặc loại B, kích cỡvà nơi bốtrí các bình cứu hỏa phải trên cơ sở mối nguy hiểm loại A hoặc loại B đã biết.
  • Nơi có các thiết bị điện, các bình cứu hỏa phải được đảm bảo là thích hợp cho việc sử dụng trên các thiết bị điện và được ghi nhãn như vậy.

   

Tham khảo thêm các sản phẩm binh cuu hoa thong dung được nhiều khách hàng tin dùng.
 
Ngoài ra để tham khảo rõ hơn về các loại bình pccc bạn hoàn toàn có thể tìm đến các showroom của công ty HTH để được tham khảo, tìm hiểu cũng như tư vấn tốt nhất về công dụng, cách bố trí bình chữa cháy cũng như cách sử dụng để đem lại hiệu quả cao nhất.
 
Ngoài ra những bình chữa cháy CO2, bình chữa cháy bột BC, ABC, bình tự động bạn cũng nên nghiên cứu thành phần chất chữa cháy và khả năng chữa cháy của bình dể có thể bố trí bình một cách đúng nhất giúp cho việc phát huy hiệu quả của bình cao nhất nếu không may có hỏa hoạn xảy ra.
 
Bạn có thể liên hệ Hotine: 0966.886.114 – 0906.152.911 để được tư vấn một cách nhanh gọn và tốt nhất

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :