Quy định về phòng cháy chữa cháy trong công ty

Phương án phòng cháy chữa cháy công ty

 

Mục đích của việc lập phương án phòng cháy chữa chay tại công ty giúp xác định được những nguy hiểm hỏa hoạn có thể xảy ra. Xác định được những vị trí có khả năng xảy ra hỏa hoạn cao tại doanh nghiệp để có thể tiến hành bố trí, lên phương án xây dựng phương án chữa cháy tại chỗ một cách hiệu quả và chủ động.

 

Mỗi phương án phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp phải có mục tiêu, và nhiều phương án dự kiến được tình huống cháy nổ có khả năng xảy ra, tiến hành tổ chức diễn tập cho nhân viên trong công ty để có thể chủ động trong quá trình xử lý các tình huống cháy nổ.

 

Xem thêm: Quy định phòng cháy chữa cháy an toàn đối với nhà cao tầng

 

Nội dung phương án phòng cháy chữa cháy tại chỗ

 

Thông thường nhất 1 bản phương án phòng cháy chữa cháy tại chỗ cần đi kèm 1 sơ đồ đầy đủ bố trí các phòng ban, vị trí trong công ty, doanh nghiệp kèm theo.

 

Sơ đồ mô tả chi tiết các vị trí, bố trí, đặc điểm kiến trúc của tòa nhà doanh nghiệp, mô tả về các loại vật liệu, sản phẩm, hàng hóa có trong công ty. Phân loại rõ ráng khả năng cháy của từng loại vật liệu, khoảng cách cất giữ. Ngoài ra nên kèm theo những thứ khác như tình hình hệ thống đường dây điện trong công ty, xăng, dầu, bếp ăn nếu có trong doanh nghiệp.

 

bộ nội quy phòng cháy chữa cháy cho công ty
bộ nội quy phòng cháy chữa cháy cho công ty

 

Nội dung phương án phòng cháy chữa cháy tại chỗ cần phải mô tả được sơ đồ các phòng ban, các kho hàng, mô tả các vật liệu có khả năng bắt lửa cao, dễ dàng dẫn đến hỏa hoạn bất ngờ, mô tả những thiết bị pccc có trong công ty kèm nhân lực về người.

 

Thông thường ngoài việc mô tả kỹ lưỡng sơ đồ bố trí kiến trúc của công ty cần mô tả thêm số lượng các dụng cụ, thiết bị, nguồn, phương tiện, dung cụ đặc biệt là bình chữa cháy có tại công ty.

 

Nhiệm vụ tiếp theo là xác định được những vị trí nguy hiểm, có khả năng xảy ra cháy nổ cao ví dụ kho hàng, nơi chứa đựng tài liệu, sản phẩm dễ bắt cháy hoặc có khả năng lây lan cháy cao. Để có thể tiến hành thiết kế hệ thống phòng cháy chữa cháy phù hợp, bố trí các bình chữa cháy ở nơi cần thiết, cắt cử lực lượng, phương tiện và các biện pháp phòng cháy chữa cháy khi cần thiết để có thể ứng cứu trong mọi tình huống diễn biến cháy nổ có khả năng diễn ra.

 

Ngoài ra quy định phòng cháy chữa cháy tại công ty quy định sơ đồ cơ quan doanh nghiệp cần thiết kế có kích thước 90x60cm thể hiện chi tiết mặt bằng của công trình, các lối đi, nguồn nước, dùng màu, ký hiệu theo quy chuẩn để phân biệt và đánh dấu các hạng mục thiết bị phục vụ công tác phòng cháy chữa cháy

 

Nội quy phòng cháy chữa cháy trong công ty

 

Nội quy phòng cháy chữa cháy tại công ty thường được doanh nghiệp xây dựng dựa trên luật PCCC công bố ngày 12/7/2001 và 35/2003/NĐ.CP. Dựa vào đó các công ty và doanh nghiệp dễ dàng phân bố ra trách nhiệm và nghĩa vụ của BGD và các thành viên trong công tác phòng cháy chữa cháy và bảo vệ tài sản trong công ty.

 

Thông thường BGD và người lãnh đạo phòng ban có nhiệm vụ kiểm tra và đôn đốc công tác bảo đảm an toàn PCCC trong công ty, phòng ban mình quản lý. Trong đó giảm đốc là người chịu trách nhiệm cao nhất, đề ra, tổ chức tập huấn diễn tập PCCC định kỳ, tổ chức thiết kế xây dựng, lắp đặt các thiết bị PCCC trong công ty, tổ chức tập huấn nhân viên sử dụng bình chữa cháy và các thiết bị PCCC khác. Các trưởng phòng ban có nhiệm vụ tư vấn cho BGD và thực hiện phối hợp tổ chức diễn tập kiểm tra theo định kỳ các kế hoạch PCCC do BGD đề ra.

 

Ngoài ra người đứng đầu bộ máy công ty là người dại diện pháp luật của doanh nghiệp cần được đào tạo qua văn bằng về PCCC có kiến thức và được chứng nhận về PCCC. Trong công ty có đầy đủ thiết bị PCCC được kiểm định và luôn trong tình trạng sử dụng tốt nhất.

 

Việc quản lý cơ sở vật chất về PCCC rất quan trọng. Công ty, doanh nghiệp không có đầy đủ chứng chỉ PCCC, bảng nội quy, tiêu lệnh thiết bị PCCC vd (bình chữa cháy) có thể bị phạt hành chính nhắc nhở hoặc nặng có thể tạm đình chỉ hoạt động nếu bị phát hiện có khả năng gây nguy cơ xảy ra cháy nổ cao, cần được loại bỏ những nguyên nhân gây cháy một cách trực tiếp và khẩn cấp.

 

Mẫu báo cáo phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp thường được làm theo quy định tại thông tư 66/2014/TT-BCA . Việc báo cáo này cần được thực hiện trung bình mỗi 6 tháng đến 1 năm và báo cáo cho cơ quan cảnh sát phòng cháy chữa cháy quản lý  và chịu trách nhiệm trực tiếp.

 

mẫu báo cáo phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp
mẫu báo cáo phòng cháy chữa cháy tại doanh nghiệp

 

Thông thường một bản báo cáo về PCCC tại doanh nghiệp cần nêu bật lên được những thống kê lần bảo trì bảo dưỡng thiết bị pccc, bảo trì bảo dưỡng bình chữa cháy, nạp sạc nếu có, báo cáo những vụ việc cháy nổ đã từng diễn ra. Mô tả về việc tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức, nghiệp vụ PCCC.Kiểm tra theo dõi sơ đồ và công tác thực hiện PCCC trong doanh nghiệp.

 

Luật phòng cháy chữa cháy cho doanh nghiệp được Chính phủ đã ban hành Nghị định số 79/2014/NĐ-CP. Được quy định rất rõ về việc thi hành một số điều của luật PCCC và luật sửa đổi, bổ sung một số điều của luật PCCC. Trong luật cũng đã quy định rất rõ về những điều nên và không nên có thể bị xử phạt rất nặng trong an toàn pccc cho doanh nghiệp

 

Mẫu nội quy phòng cháy chữa cháy trong công ty thường được ban hành ra để đảm bảo an toàn cho tài sản và tính mạng của công nhân viên. Và tùy mỗi công ty thì nội quy được đưa ra là khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin cung cấp đến các bạn nội dung cơ bản của mẫu nội quy phòng cháy chữa cháy trong công ty.

 

Phòng cháy chữa cháy trong doanh nghiệp là trách nhiệm và nghĩa vụ của toàn thể cán bộ công nhân viên làm việc trong công ty, tuyệt đối cần đề phòng cẩn trọng, luôn sẵn sàng hành động trong việc sử dụng lửa hoặc những công việc có sử dụng đến lửa hoặc cần sử dụng nhiệt độ cao, điện, hóa chất. Nội quy cũng nêu rõ cần sắp xếp hàng hóa, vật tư cẩn thận. Định kỳ bảo dưỡng các thiết bị pccc từ 6 tháng đến 1 năm. Nhất là phải kiểm tra bảo dưỡng bình chữa cháy định ký để chúng có thể hoạt động một cách tốt nhất.

 

Xem các mẫu bình chữa cháy công ty giá tốt

 

Quy trình phòng cháy chữa cháy trong công ty

 

Thiết lập 1 quy trình phòng cháy chữa cháy trong công ty giúp việc thao tác và xử lý khi có đám cháy xảy ra một cách tốt hơn. Giảm thiểu đến mức thấp nhất những thiệt hại có thể xảy ra cho người và tài sản.

công tác phòng cháy chữa cháy trong công ty cần được thực hiện một cách nhanh chóng quyết đoán. Và cần thao tác nhanh gọn kết hợp với các thiết bị PCCC liên quan để có thể đạt được hiệu quả cao nhất. Khi có dấu hiệu hỏa hoạn xảy ra có thể phát hiện thông qua đám khói, lửa, nhiệt độ cần nhanh chóng báo động tại khu vực xảy ra cháy, bấm chuông báo động hoặc tiến hành cảnh báo cho người xung quanh khu vực gần đó để tiến hành hỗ trợ ứng cứu và sơ tán kịp thời.

 

Tiến hành cúp cầu dao điện nơi xảy ra hỏa hoạn, khoanh vùng khu vực đang xảy ra cháy và những nơi có khả năng cháy lan. Tiến hành xác định vị trí nơi để bình chữa cháy và những vật dụng có khả năng dập lửa nhanh tiến hành tham gia hoặc phân công ứng cứu dập tắt đám cháy, cứu người bị nạn. Nếu đám cháy ngoài tầm kiểm soát thì nên gọi điện đến lực lượng cảnh sát PCCC đến ứng cứu.

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :