So sánh bình chữa cháy MT3 và MFZ4

Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ so sánh bình chữa cháy CO2 MT3 và bình chữa cháy bột MFZ4 để quý khách hàng có thể lựa chọn cho mình loại bình phù hợp nhất với gia đình, công ty, kho xưởng của mình.

Để xem thông tin chi tiết nhất về giá bán, cấu tạo, thông số chi tiết, hướng dẫn sử dụng 2 bình chữa cháy này mời bạn vào 2 bài viết dưới đây:

Đầu tiên về phần ưu điểm thì 2 loại bình này đều có khả năng dập tắt đám cháy một cách khá nhanh và đây cũng là 2 loại bình thường được sử dụng và trang bị nhất cho gia đình và công sở. Nhờ vào đặc điểm nhỏ gọn trọng lượng không quá nặng và cồng kềnh giúp cơ động hơn trong các trường hợp không may hỏa hoạn xảy ra nên 2 loại bình này được đánh giá cao, ngoài ra còn được trang bị cho cả những xe ô tô.

Về tính năng riêng của từng loại bình dưới đây HTH sẽ cung cấp đến bạn để có thể so sánh một cách dễ dàng nhất.

So sánh bình chữa cháy mt3 và mfz4
so sánh bình chữa cháy mfz4 và mt3


Bình chữa cháy CO2 dùng để chữa đám cháy nào ?

Bình chữa cháy CO2 MT3 thường được dùng để chữa đám cháy loại A, B, C, E. Trong đó:

  • Đám cháy bắt nguồn từ loại A: thường là chất rắn như gỗ, giấy, vải…
  • Đám cháy bắt nguồn từ loại B: thường là chất lỏng như xăng, dầu, cồn …
  • Đám cháy bắt nguồn từ loại C: thường là chất khí dễ cháy như gas, metan…
  • Đám cháy bắt nguồn từ loại E: thường là đám cháy từ các thiết bị điện, linh kiện điện tử…
  • LƯU Ý: tuyệt đối không sử dụng bình chữa cháy CO2 để chữa những đám cháy loại D từ các kim loại gây ra như kiềm Kali, Magie, Natri… vì khi để CO2 tác dụng với kim loại kiềm dễ xảy ra phản ứng hóa học tạo thành khí Carbon dễ cháy và nổ.
Bình cứu hỏa khí Co2 MT3 HTH
Bình cứu hỏa khí Co2 MT3

Uu điểm lớn nhất của bình chữa cháy CO2 đó chính là ó khả năng chữa các đám cháy trên các thiết bị điện mà không làm hỏng các linh kiện điện tử đắt tiền. Tuy nhiên đây cũng có một vài khuyết điểm nhỏ vì CO2 không động lại lâu mà tan nhanh trong không khí nên đám cháy dễ bùng phát lại nếu không được dập tắt một cách hoàn toàn.

Nhược điểm của bình là không được sử dụng lên vật sống nếu không sẽ gây hiện tượng bỏng lạnh. Bình khí CO2 có thể tạo ra nhiệt độ xuống đến -79 độ C. Không sử dụng bình trong phòng kín dễ gây ngạt khí hoặc ngược gió.

Áp suất của bình chữa cháy CO2 là bao nhiêu thì an toàn ?

Dưới áp suất cao khí CO2 chuyển từ dạng lỏng sang dạng khí và khi thoát ra khỏi bình sẽ rất lạnh giúp dập tắt đám cháy một cách nhanh nhất. Tuy nhiên thực tế thì để nắm rõ chính xác lượng áp suất để biến CO2 từ khí sang lỏng trong bình rất ít người biết. HTH xin cung cấp đến quý khách hàng lượng áp suất của bình chữa cháy CO2 thường tùy thuộc vào kích cỡ và trọng lượng của bình. Thông thường nhất là từ vài chục đến vài trăm Bar ( vài triệu N/m2). Thông thường những bình CO2 thường được đúc đặc bằng gang thép nên khá an toàn khó có thể xảy ra hiện tượng cháy nổ ảnh hưởng đến tính mạng con người.

Bình chữa cháy bột dùng để chữa đám cháy nào ?

Bình chữa cháy bột tương ứng với ký hiệu trên từng bình là ABC hay BC mà có khả năng dập tắt các đám cháy khác nhau. Trong đó

  • Đám cháy bắt nguồn từ loại A: thường là chất rắn như gỗ, giấy, vải…
  • Đám cháy bắt nguồn từ loại B: thường là chất lỏng như xăng, dầu, cồn …
  • Đám cháy bắt nguồn từ loại C: thường là chất khí dễ cháy như gas, metan…
Bình bột chữa cháy MFZ4
Bình chữa cháy được sử dụng trên ô tô

Bình CO2 và bình bột có hiệu ứng chữa cháy như thế nào ?

Bình khí CO2 khi chữa cháy cần xịt bao phủ lên phí trên vật liệu cháy. Khí CO2 thoát ra dưới dạng tuyết thán khí lạnh đến -79 độ C bao phủ và triệt tiêu không cho chất cháy lấy khí Oxy làm nguội nhanh và dập tắt sự cháy. Sau đó khí CO2 nhanh chóng hòa tan vào không khí không để lại chất chữa cháy nên rất an toàn với linh kiện điện tử đắt tiền.

Bình chữa cháy bột khi phun ra dưới tác dụng của chất chữa cháy nhanh chóng bao phủ lấy bề mặt của chất cháy ngăn chúng tiếp xúc với khí Oxy dẫn tới dập tắt đám cháy. Tuy nhiên sau khi dập tắt đám cháy sẽ để lại 1 lớp chất chữa cháy.

Nên dùng, mua bình chữa cháy nào bột hay CO2 ?

Về mặt kinh tế thông thường bình chữa cháy khí CO2 sẽ có giá thành mắc hơn bình bột chữa cháy hơn 1 chút.

Về mặt tác dụng thì tùy vào tác dụng chữa cháy của bình CO2 dập đám cháy loại A, B, C, E bình bột dập đám cháy A, B, C, E chính vì vậy tùy vào điều kiện thực tế mà bạn có thể lựa chọn bình phù hợp nhất với môi trường và điều kiện nơi ở hiện tại dể dễ dàng lựa chọn.

Ngoài 2 loại bình chữa cháy trên bạn có thể lựa chọn cho mình những bình chữa cháy với nhãn hiệu, kích thước và trọng lượng khác TẠI ĐÂY. Đặc biệt HTH đang ưu đãi giảm giá lên đến 39% cho mỗi hóa đơn.

Avatar
Về tôi: Bùi Đức Tiến là CEO & FOUNDER của bình chữa cháy HTH (Công ty cổ phần xây dựng và xuất nhập khẩu HTH). Ông là chuyên gia trong lĩnh vực thi công thiết kế các hạng mục PCCC, kinh doanh thiết bị phòng cháy chữa cháy tại TPHCM và Hà Nội với gần 10 năm kinh nghiệm. Ông đã được đào tạo chính quy, tham gia các khóa học và tập huấn tại các trường đại học PCCC danh tiếng nên hiểu biết rất sâu rộng về mảng này.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :