Tổng hợp kiến thức cần biết về bình cứu hỏa cho xe hơi (P1)

Cẩm nang bình cứu hỏa – Việc lựa chọn mua và sử dụng các loại bình cứu hỏa cho xe hơi bạn sẽ gặp phải những câu hỏi băn khoăn khiến bạn sẽ phải phân vân trong việc tìm câu trả lời. Để tổng hợp những thắc mắc mà khách hàng thường gặp, HTH xin tổng hợp một số câu hỏi kiến thức bỏ túi khi lựa chọn, mua, sử dụng bình cứu hỏa.

kiến thức bỏ túi về bình chữa cháy xe ô tô

Kiến thức cần biết về bình cứu hỏa xe Oto

Cơ quan nào được kiểm tra và xử phạt với lỗi không có bình cứu hỏa trên xe?

Cảnh sát PCCC và Cảnh sát Giao thông sẽ phối hợp kiểm tra theo chuyên đề về trang bị phương tiện phòng cháy trên xe ôtô, khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt. Ngoài ra, cảnh sát giao thông có thể kiểm tra độc lập, làm chuyên đề riêng biệt về xử lý xe ôtô không trang bị bình chữa cháy theo quy định.

Không có bình cứu hỏa trên ôtô bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 167/2013 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội và PCCC, chủ xe sẽ bị phạt tiền từ 300.000 đồng – 500.000 đồng với lỗi không trang bị chữa cháy hoặc trang bị không đầy đủ, không đồng bộ theo quy định.

kiến thức bỏ túi về bình chữa cháy xe ô tô

Lắp đặt các loại bình cứu hỏa cho xe oto

Loại bình nào phù hợp với ôtô du lịch dưới 10 chỗ?

Theo quy định, bình cứu hỏa trên xe phải là một trong những chủng loại sau: bình bột dưới 4kg, bình bọt dưới 5L, bình nước với chất phụ gia chữa cháy dưới 5L hoặc bình khí CO2 chữa cháy dưới 4kg.
Các kí hiệu ABC, BC trên các bình cứu hỏa dành cho ôtô thì dùng loại nào?

Các kí hiệu trên bình cứu hỏa bao gồm:

A: chữa các đám cháy chất rắn như gỗ, giấy carton, nhựa…
B: chữa các đám cháy chất lỏng như xăng dầu, cồn…
C: chữa các đám cháy chất khí như: gas, LPG…

Do đó, các loại bình mang kí hiệu ABC hoặc BC đều có thể dùng cho ôtô.

Bình cứu hỏa dùng khí CO2 có thể gây bỏng?

Đúng! Bình cứu hỏa dùng khí CO2 có thể gây bỏng lạnh và rất nguy hiểm. Do CO2 được nén vào bình có nhiệt độ xuống tới -79oC, nên khi dùng bình xịt khí CO2, tránh để bọt tuyết xịt trực tiếp vào thân thể; ngay cả việc cầm bình cũng cần thực hiện đúng quy cách. Trên tất cả các bình cứu hỏa đạt chuẩn đều có hướng dẫn sử dụng của nhà phân phối.

kiến thức bỏ túi về bình chữa cháy xe ô tô

Tùy theo từng loại xe mà sử dụng các loại bình cứu hỏa thích hợp

Giá bán bao nhiêu tiền, mua ở đâu và có đáp ứng tiêu chuẩn hay không?

Bình cứu hỏa CO2 loại 1L hiện trên thị trường có giá bán không đồng nhất (kể từ khi thông tư 57 đi vào hiệu lực), và có mức dao động khá cao, từ 100.000 – 180.000 đồng (trước đó chỉ từ 50.000 đồng). Người dân có thể hỏi mua tại các công ty cung cấp thiết bị PCCC được cấp phép, hoặc các cửa hàng kinh doanh thiết bị bảo hộ lao động.

Khi mua bình cứu hỏa, nên lưu ý chỉ dùng các loại bình cứu hỏa có tem nhãn chứng nhận kiểm định của các cơ quan chức năng, tránh dùng các loại bình cứu hỏa không nguồn gốc vì có thể gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng bởi chất lượng không đảm bảo.

Bình cứu hỏa có thể nổ trong xe hay không?

Câu trả lời là có. Gần đây nhất là cuối tháng 7/2014, đã có trường hợp xảy ra tại đường Hoàng Ngân, Trung Hòa, Hà Nội. Với những bình cứu hỏa đặt trong xe chỉ đảm bảo an toàn trong môi trường nhiệt độ dưới 55oC, tuy nhiên vào thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trong xe có thể lên tới 70 – 80 oC, áp suất trong bình thay đổi dẫn đến gây nổ nếu như bình không có van an toàn hoặc van không hoạt động. Điều này nên lưu ý vì hầu hết các bình CO2 loại 1L xuất xứ Trung Quốc dành cho ôtô đều không có van an toàn.

Còn tiếp….

Cam Ho
Về tôi: Tôi là cộng tác viên viết bài và nhân viên marketing cho bình chữa cháy HTH.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :