Tổng hợp kiến thức cần biết về bình cứu hỏa cho xe hơi (P2)

Cẩm nang bình cứu hỏa – Như những thông tin hữu ích trong bài viết “Tổng hợp kiến thức cần biết về bình cứu hỏa cho xe hơi (P1)“, HTH xin cung cấp thêm cho quý khách những kiến thức sau để trang bị cho quý khách những điều cơ bản cần thiết về việc lựa chọn, sử dụng các loại bình cứu hỏa đúng yêu cầu, quý khách sẽ thường gặp những câu hỏi sau.

kiến thức bình chữa chá cho xe hơi ô tô

Kiến thức về bình cứu hỏa cho xe hơi

Nếu bình cứu hỏa nổ trong xe, gây tổn thất về tài sản có được bảo hiểm đền hay không?
Về lý thuyết là có. Tuy nhiên, sẽ phải qua rất nhiều công đoạn và mất nhiều thời gian để thực hiện việc đền bù cho bạn, với hàng loạt câu hỏi ràng buộc như: Bình cứu hỏa gắn trong xe có phải là loại bình hợp chuẩn không? Nếu là bình hợp chuẩn thì bạn có sử dụng đúng khuyến cáo của nhà sản xuất hay không? Khi bình cứu hỏa để trên xe, bạn có để đúng chỗ quy định của nhà sản xuất xe (nếu có) hoặc vị trí do cơ quan chức năng chỉ định (!) hay không? Nếu bạn thực hiện đúng mọi việc, lúc đó hãng bảo hiểm sẽ phải làm việc với nhà sản xuất bình cứu hỏa để tìm nguyên nhân gây nổ…

Đặt bình cứu hỏa ở đâu để không có nguy cơ nổ?
Là những nơi không có ánh nắng chiếu vào trực tiếp, là nơi không tiềm ẩn nguy cơ va đập (dẫn đến nổ) khi gặp tai nạn. Do đó, các vị trí không nên đặt bình cứu hỏa là dưới gầm ghế người lái (nguy cơ gây cản trở khi lái xe – chân ga/chân phanh), hốc để nước trên cánh cửa (dễ va đập, nguy cở nổ khi có va chạm bên hông), mặt tap-lô, phía dưới kính sau của xe… Vị trí an toàn nhất sẽ là gầm ghế hành khách phía trước, trong khoang hành lí (nhưng phải có hệ thống gá để không bị va đập trong khi vận hành xe và cũng để dễ lấy khi cần thiết).

kiến thức bình chữa chá cho xe hơi ô tô

Bình cứu hỏa cho xe hơi

Thông tư 57 có hướng dẫn cụ thể vị trí đặt bình cứu hỏa trên ôtô?
Hiện tại chưa có hướng dẫn vị trí cụ thể để bình cứu hỏa trên ôtô để giúp người dân giữ được an toàn cũng như bảo vệ tài sản. Dự kiến trong tuần tới Cục Cảnh sát PCCC và Cứu nạn, Cứu hộ sẽ đăng tải hướng dẫn trên trang web chính thức của mình để hướng dẫn người dân thực hiện.

Bình cứu hỏa dành cho ôtô sử dụng trong trường hợp nào?
Việc trang bị bình cứu hỏa như trong quy định tại thông tư 57 của bộ Công An, thì các bình cứu hỏa loại này chỉ có tác dụng trong những trường hợp như: chập điện công tắc điều khiển cửa kính, cụm điều khiển gạt nước, hành khách đánh rơi thuốc lá lên nệp xe… Và trong thực tế, mỗi bình cứu hỏa CO2 với dung tích 1L chỉ có thể xịt được bột chống cháy trong khoảng thời gian 3 – 5 giây (thông số nhà sản xuất) và do đó với các đám cháy xe bắt nguồn từ khoang động cơ hoặc từ bình chứa nhiên liệu thì cách tốt nhất là nhanh chóng ra khỏi xe và báo cho các đơn vị chữa cháy chuyện nghiệp với đầy đủ phương tiện cùng kỹ năng chữa cháy.

Không có bình cứu hỏa thì ôtô du lịch dưới 10 chỗ có được đăng kiểm hay không?
Vẫn được đăng kiểm ôtô bình thường bởi đây không phải là một hạng mục bắt buộc phải thực hiện khi đưa xe tới các trạm đăng kiểm xe cơ giới.

Nguồn: bình cứu hỏa thông dụng

Cam Ho
Về tôi: Tôi là cộng tác viên viết bài và nhân viên marketing cho bình chữa cháy HTH.

Sản phẩm sau :

Sản phẩm trước :